THE 5:2

เป็นวิธีลดความอ้วนที่คิดโดย ดร.ไมเคิล มอสลีย์ที่ได้วิจัยว่าการลดน้ำหนักแบบไม่สม่ำเสมอจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นลดการเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แนวทางในการลดน้ำหนักที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ เป็นแนวทางใหม่ที่เรียกกันว่า The 5:2 คิดค้นขึ้นมาโดย ดร. ไมเคิล มอสลีย์ จากประเทศอังกฤษ ซึ่งมีหลักสำคัญคือการลดปริมาณแคลอรี่ 2 วันต่อสัปดาห์

[สูตรคือ 5:2 กินปกติแบบ5วัน อีก2วันกินอะไรก็ไก้แต่ไม่กินเกิน500แคลอรี่(ในกรณีของผู้ชายห้ามเกิน600 แครอลี่)]

วิธีนี้จะช่วยร่างกายซ่อมแซมตัวองอย่างด่วนโดยจะดึงทุกอย่างที่ร่างกายมีไม่ซ่อมแซมส่วนที่ซึกหรอ ทำให้น้ำหนักลดเร็วและยังมีงายวิจัยบอกว่าวิธีนี้ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์ก่อนวัยอันควรเจนนิเฟอร์ อนิสตัน และดาราดังๆก็ใช้วิธีนี้ article-2125-jennifers

สิ่งสำคัญในการลดน้ำหนักประกอบไปด้วย 2 อย่างที่สำคัญ

คือ การออกกำลังกาย และการควบคุมอาหาร ซึ่งหากท่านทำทั้งคู่อย่างถูกวิธีแล้วละก็ ความอ้วนที่ท่านไม่ต้องการก็จะหายไปอย่างแน่นอน โดยไม่ต้องไปพึ่งยาอันตรายมาช่วยแต่อย่างใด

ผลจากการศึกษาซึ่งออกมาเป็นงานวิจัยของ ดร.มอสลีย์ พบว่า การควบคุมอาหารแบบไม่สม่ำเสมอนอกจากจะช่วยให้ผลดีในการลดน้ำหนัก ยังลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและเบาหวานอีกด้วย ดร. ไมเคิล มอสลีย์. ได้ค้นพบว่าว่าถึงแม้คนส่วนใหญ่จะมีรูปร่างที่ค่อนข้างผอม แต่ผลตรวจที่ออกมานั้นระบุว่าเขาเป็นคนที่ผอมนอก อ้วนใน ซึ่งมาจากการที่มีไขมันในช่องท้องจำนวนมาก ที่หลายคนเรียกกันว่า ลงพุง ไขมันที่จับตัวอยู่ภายในช่องท้องเป็นประเภทของไขมันที่ก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างมาก เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและเบาหวาน เริ่มควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักและสร้างสุขภาพที่ดีขึ้น สาเหตุที่ทำให้ ดร. มอสลีย์ หันมาใช้วิธีควบคุมอาหารแบบไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากมีผลการวิจัยจำนวนมากในคนและสัตว์ ว่าการควบคุมอาหารแบบนี้ มีผลดีต่อสุขภาพและการลดน้ำหนัก หนึ่งในบทวิจัยที่ดีมาก ระบุถึงการอดอาหารแบบไม่สม่ำเสมอว่า ให้ทำแบบวันเว้นวัน เริ่มปฏิบัติตามแผนควบคุมอาหารที่วางไว้ และเรียกวิธีนี้ว่า 5:2 โดย 5 วันเขารับประทานอาหารตามปกติ ส่วนอีก 2 วันที่เหลือในสัปดาห์เขาลดปริมาณอาหารให้เหลือจำนวนแคลอรี่ 600 ต่อวัน

วิธีนี้ไม่ถือว่าเป็นเป็นการอดอาหาร เพราะการอดอาหารเกิน1วันทำให้ร่างกายปรับตัวเข้าสู้ภาวะอดอาหาร ลดการเผาพลาญไขมันทำให้น้ำหนักลดน้อยลง ไม่เหมาะกับผู้อดใจไม่ไหวและกลับไปกินตามใจดังเดิม การเลือกอาหารเป็นสิ่งสำคัญถ้ากินอาหารที่ให้พลังน้อยก็จะหิวระหว่างวันได้

Comments

comments

About Namthip Naranong

sabusa123z@gmail.com'

Check Also

ของดีจากใต้ดิน หวานเจี๊ยบไร้น้ำตาลกับ “บีทรูทแคนดี้” (แจกสูตร)

“บีทรูท” หัวสีแดงมีกลิ่นเหมือนไอดิน ซึ่งหลายๆ คนไม่ชอบทั้งกลิ่นและรสชาติของมัน แอดมินก็เคยเกลียดบีทรูทมาก่อนค่ะ ตอนเด็กๆ โดนแม่บังคับให้ดื่มน้ำบีทรูทคั้นสดทุกเช้าจนเกลียดไปเลย พอมาอยู่อเมริกาเพื่อนที่เป็นเชฟทำ บีทรูทแคนดี้ ให้ทาน โอ้ยตาย…อร่อยมว๊าก! หลังจากนั้นบีทรูทก็กลายเป็นผักสุดโปรดของแอดมินไปเลยค่ะ รับประทาน “บีทรูท” จะช่วยลดความดัน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.